Quang Bình đẩy mạnh các phong trào xây dựng nông thôn mới

19/07/2023 09:15 33 lượt xem

Xây dựng nông thôn mới là một chương trình quan trọng, việc ban hành kế hoạch triển khai thực hiện Đề án huyện Quang Bình đạt chuẩn Nông thôn mới vào năm 2025 sẽ đem lại nhiều lợi ích cho địa phương, bao gồm cải thiện hạ tầng, nâng cao chất lượng cuộc sống và tạo ra cơ hội kinh doanh mới. Thời gian qua, cấp ủy chính quyền huyện Quang Bình luôn có kế hoạch đẩy mạnh các hoạt động xây dựng nông thôn mới trên địa bàn.

Quang Bình đẩy mạnh các phong trào xây dựng nông thôn mới
Đồng chí Triệu Tài Phong, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy, Chủ Tịch HĐND huyện tham gia làm đường Nông thôn mới

Theo đó, huyện Quang Bình đã triển khai kế hoạch phát động phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới năm 2023, gắn với lập thành tích chào mừng kỷ niệm 20 năm ngày thành lập huyện; bố trí lồng ghép các nguồn lực phấn đấu hoàn thành 20 tiêu chí xã NTM và 60 tiêu chí thôn NTM trong năm 2023. UBND huyện đã triển khai lồng ghép, phân bổ 85.030 triệu đồng nguồn vốn hỗ trợ xây dựng nông thôn mới, gồm: Vốn đầu tư phát triển 22.826 triệu đồng; vốn sự nghiệp 10.375 triệu đồng; Ngân sách tỉnh hỗ trợ 50.000 triệu đồng; nguồn vốn xã hội hoá 1.829 triệu đồng. Kết quả, trong 6 tháng đầu năm đã tổ chức ra quân được 110 buổi với 6.717 lượt người tham gia; giải ngân vốn đầu tư 1.738,8, đạt 7,62%; vốn sự nghiệp 1.512,6 triệu đồng, đạt 12,2%; vốn ngân sách tỉnh hỗ trợ 8.460 triệu đồng, đạt 17%; tổ chức tiếp nhận, phân bổ 3.213,1tấn xi măng tỉnh hỗ trợ làm đường bê tông nông thôn theo kế hoạch, đạt 33,14%; huy động đổ 21,57km đường bê tông nông thôn. Tính đến 30/6/2023 có 01/20 tiêu chí xã NTM và 10/60 tiêu chí thôn NTM hoàn thành; xã Xuân Giang đạt 14/19 tiêu chí xã NTM nâng cao. Công tác tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về xây dựng NTM được đẩy mạnh và phổ biến được quan tâm, phổ biến sâu rộng đến mọi tầng lớp nhân dân. Nhân dân tích cực hưởng ứng phong trào xây dựng nông thôn mới, tham gia hiến đất, tham gia ngày công lao động để mở mới, nâng cấp và đổ bê tông đường trục thôn, liên thôn. Tích cực chỉnh trang khuôn viên, dọn dẹp vệ sinh xung quanh hộ gia đình, cải tạo vườn tược đảm bảo nhà sạch, vườn đẹp.

Từ kết quả trên, trong thời gian tiếp theo, huyện tiếp tục tổ chức thực hiện công tác kiểm tra giám sát theo kế hoạch; triển khai cung ứng xi măng cho các xã, thị trấn theo kế hoạch phê duyệt xi măng của UBND tỉnh cho các xã, thị trấn. Phối hợp các cơ quan phụ trách tiêu chí nông thôn mới của huyện, hướng dẫn, đôn đốc các xã hoàn thiện hồ sơ tăng 20 tiêu chí xã NTM và hồ sơ tăng 60 tiêu chí thôn NTM để có giải pháp và đề xuất thực hiện. Tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện hoàn thành các tiêu chí NTM tại các xã và hoàn thiện hồ sơ minh chứng; Đối với các tiêu chí chưa đạt, đồng thời thực hiện kết hợp vừa hoàn thiện tiêu chí, vừa hoàn thiện hồ sơ minh chứng, không để dồn việc về cuối năm. Phấn đấu đến hết Quý III/2023, gồm: 5 xã theo kế hoạch tăng tiêu chí hoàn thành hồ sơ tiêu chí NTM, xã Xuân Giang hoàn thành hồ sơ xã NTM nâng cao chuẩn theo Bộ tiêu chí giai đoạn mới 2021 - 2025.